Các loại sâm khô và cách sử dụng

Đâu là điểm khác biệt giữa các loại nhân sâm, phân biệt các loại sâm khô như thế nào?, đâu là cách sử dụng hiệu quả? Hãy cùng tham khảo những cách chăm sóc sức khỏe bằng sản phẩm bổ trợ từ nhân sâm dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình nhé.

các loại sâm khô

Các loại sâm khô và nhân sâm tươi có gì khác biệt

1. Sâm khô là gì? Quy trình chế biến sâm khô

Nhân sâm khô là sản phẩm được chế biến từ nhân sâm tươi, trải qua công đoạn hấp – sấy chín hoàn toàn làm thay đổi cơ bản đặc điểm, tính chất của nhân sâm tươi, tạo thành sản phẩm dược liệu mới với giá trị dược lý và công dụng khác với nhân sâm tươi ban đầu. Sự thay đổi này chính là do quy trình chế biến sâm khô quyết định.

– Quy trình chế biến sâm khô làm thay đổi thành phần quyết định giá trị dược lý của nhân sâm

Bước 1: Rửa sạch nhân sâm dưới vòi nước áp suất cao, sau đó rửa lại bằng tay.

Bước 2: Xếp nhân sâm lên giá để ráo nước, chuẩn bị cho vào lò hấp

Bước 3: Hấp chín nhân sâm trong nhiệt độ và điều kiện đặc biệt sau đó phơi dưới ánh nắng mặt trời cho tới khi lượng nước trong nhân sâm còn lại dưới 14%.

Bước 4: Nhân sâm sau khi được chế biến thành hồng sâm sẽ được cắt tỉa phần rễ phụ nhỏ.

Bước 5: Nhân sâm dược phân loại theo trọng lượng đồng đều sau đó được soi dưới ánh đèn hồng ngoại để chọn lựa sản phẩm chất lượng nhất.

Bước 6: Những củ sâm đạt yêu cầu sẽ được đóng khuôn, sau đó đóng trong hộp sắt chân không có thời hạn bảo quản lên đến 10 năm.

Trên đây là những bước chế biến hồng sâm, thực phẩm bổ trợ thương hiệu hàng đầu của Hàn Quốc, trong thực tế có rất nhiều cách để chế biến hồng sâm, tuy nhiên phương pháp chế biến hồng sâm của Hàn Quốc chính là một trong cách chế biến cho ra sản phẩm có chất lượng hàng đầu thế giới.

Xem thêm:

– Các loại sâm khô trên thị trường

Hồng sâm: là sản phẩm sâm được chế biến từ nhân sâm tươi, qua công đoạn hấp sấy trong môi trường đặc biệt làm thay đổi tích chất và một số thành phần hóa học của nhân sâm tươi, đẩy mạnh công dụng của hồng sâm trong một số công dụng.

các loại sâm khô

Hắc sâm có hàm lượng Saponins cao hơn hồng sâm từ 10 -30 lần

Hắc sâm: Nhiều nghiên cứu và kết quả thực tiễn đã cho thấy quá trình hấp hoặc sấy sẽ kích thích sự chuyển hóa hàm lượng Saponins – hợp chất quyết định dược tính của nhân sâm, hồng sâm tốt hơn nhân sâm tươi, hắc sâm lại tốt hơn so với hồng sâm, bởi hắc sâm phải trải qua 9 lần hấp sấy, hàm lượng Saponins có được gấp từ 10-30 lần so với hồng sâm.

Hắc sâm được chế biến từ bạch sâm và trải qua công đoạn hấp sấy trong môi trường đặc biệt tương tự như hồng sâm, có sự kết hợp với các loại dược thảo khác giúp kích phát hàm lượng Saponins lên mức cao nhất. Đây chính là loại sâm có dược hiệu mạnh nhất trong các loại sâm khô.

Bạch sâm: Nếu hồng sâm và hắc sâm đều bị thay đổi dược tính do quá trình hấp sấy chín thì bạch sâm lại không phải trải qua quá trình này, chính vì vậy, tính chất và dược liệu của bạch sâm có phần tương tự như sâm tươi, bạch sâm thường được sử dụng làm thuốc, hơn là thực phẩm bổ trợ như hồng sâm và hắc sâm. Bạch sâm chỉ là cách phơi nhân sâm tươi dưới ánh mặt trời để kéo dài thời gian sử dụng của nhân sâm tươi mà thôi.

2. Cách sử dụng nhân sâm khô bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe

Trong các loại sâm khô, hồng sâm là sản phẩm được ưa chuộng và phổ biến nhất trên thị trường, hắc sâm là loại dược liệu bổ dưỡng nhất, có rất nhiều dạng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng từ hai loại sâm khô này như sâm khô nguyên củ, cao sâm, nước sâm,…

các loại sâm khô

Có nhiều cách sử dụng các loại sâm khô hiệu quả, có thể dùng trực tiếp vì nhân sâm khô không hàn tính như sâm tươi

Vậy cách sử dụng nhân sâm khô bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe như thế nào là đúng?

Đối với các loại sản phẩm được chế biến từ sâm khô nguyên củ như cao sâm hay nước sâm đều có thể dùng trực tiếp, đối với sản phẩm cao sâm, bạn có thể dùng thìa định lượng (thường đi kèm với sản phẩm) để đo liều lượng trong mỗi lần sử dụng, đối với người trưởng thành nên dùng từ 1-3g cao sâm nguyên chất pha với 250-300ml nước ấm, có thể cho thêm mật ong rồi sử dụng, mỗi ngày dùng một lần. Đối với trẻ em dùng liều lượng bằng 1/3 liều lượng của người trưởng thành.

Đối với nước sâm được đóng túi, mỗi ngày có thể dùng từ 1-2 túi.

Đối với sâm khô nguyên củ, người dùng có thể dùng từ 1-3g sâm pha trà như bình thường, cho tới khi nước nhạt thì ăn cả bã, hoặc ngậm, nhai rồi nuốt mỗi ngày từ 1-3 lát mỏng.

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *