Cách phòng chống bệnh cao huyết áp từ thiên nhiên

Cao huyết áp đang dần ngày càng phổ biến, không chỉ ở những người lớn tuổi mà còn xuất hiện ở những người trẻ do thói quen sống và nhiều yếu tố khách quan khác. Vậy đâu là cách phòng chống bệnh cao huyết áp từ thiên nhiên cho những nhóm người dễ mắc phải căn bệnh này?

1. Tìm hiểu về căn bệnh cao huyết áp

Huyết áp hiểu đơn giản là áp lực máu khi chảy vào động mạch, áp lực này được sinh ra khi tim co bóp gọi là tâm thu và khi tim nhả ra gọi là huyết áp tâm trương. Đối với người trưởng thành huyết áp dưới 120mmHg (tâm thu) và lớn hơn 100mmHg; huyết áp tâm trương dưới 80mmHg là huyết áp bình thường, nếu huyết áp tâm thu nhỏ hơn 100mmHg tức là tình trạng huyết áp thấp, nếu lớn hơn 140mmHg thì là huyết áp cao.

phòng chống bệnh cao huyết áp

Làm sao để phòng chống bệnh cao huyết áp tự nhiên và hiệu quả

Có rất nhiều yếu tố có thể làm ảnh hường tới huyết áp như cảm xúc lo âu, căng thẳng, sợ hãi,…. hoặc một số bệnh lý khác. Vì vậy phải đo huyết áp 3 lần trong ngày thì mới có thể kết luận tình trạng huyết áp của bệnh nhân.

Các triệu chứng do cao huyết áp có thể làm ảnh hưởng tới tính mạng, tới sức khỏe, chính vì vậy không nên để lúc bị bệnh rồi mới lo chữa, mà nên tìm cách ngăn ngừa ngay từ bây giờ.

2. Những đối tượng rất dễ mắc phải bệnh cao huyết áp, nên chú ý chế độ dinh dưỡng và thói quan tập luyện.

– Những người thích ăn mặn

Sử dụng nhiều muối là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cao huyết áp.

– Gia đình có người từng bị mắc cao huyết áp

Nếu trong gia đình có người thân từng có tiền sử bệnh cao huyết áp thì những người còn lại có nguy cơ mắc cao hơn so với người bình thường khác. Nếu cả bổ và mẹ đều bị cao huyết áp thì nguy cơ mắc sẽ là 45%.

Xem thêm:

– Thừa cân béo phì

Người thừa cân béo phì thường kèm theo dư thừa cholesterol đây chính là tác nhân làm hẹp và làm xơ vữa động mạch. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thừa cân béo phì có nguy cơ mắc cao huyết áp hơn người khác gấp 34 lần.

– Người hay sử dụng rượu, bia

Nguy cơ mắc cao huyết áp ở người uống bia rượu liên tục 4 năm tăng hơn 40% so với những người không uống rượu.

Vậy làm sao để phòng bệnh theo phương pháp tự nhiên, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống tai biến, đột quỵ.

3. Cách phòng bệnh cao huyết áp tự nhiên

– Cây xương xỉ

Các thành phần trong câu dương xỉ có thể làm giãn mạch máu, làm giảm huyết áp, đồng thời thúc đẩy nhu động ruột, hạ khí, nhuận tràng. Đây cũng là món ăn tuyệt vời giúp làm giảm huyết áp, giảm áp lực lên thành mạch máu.

– Mộc nhĩ đen

Đây là thực phẩm có công dụng ích khí, tráng thể, bổ thận, hoạt huyết,… giúp chống đông máu, ngăn ngừa hình thành huyết khối, giảm mỡ máu,… làm mềm mạch máu, hỗ trợ giúp máu lưu thông nhanh hơn, dễ dàng hơn, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

phòng chống bệnh cao huyết áp

Mộc nhĩ là một trong những thực phẩm phòng huyết áp hiệu quả

– Nấm hương

Nấm hương cũng là một trong những thực phẩm được khuyến cáo nên có trong trong thực đơn cho người muốn phòng bệnh cao huyết áp, bởi chúng hỗ trợ tiêu hóa, tiêu mỡ, giảm huyết áp. Chất xơ thức đẩy nhu động đường ruột, ngăn ngừa táo bón, giảm hấp thu cholesterol ở đường ruột.

Trên đây là những cách đơn giản giúp phòng chống bệnh cao huyết áp hiệu quả. Ngoài những thực phẩm đặc biệt tốt trên đây, người cao huyết áp có thể dùng thêm ngó sen, củ cải, đậu tương, đậu xanh, cải xanh, và các loại rau lá xanh khác. Trà có thể dùng trà tâm sen, trà hoa hỏe, trà hoa cúc, trà kỷ tử, mật ong,… không nên hoặc hạn chế dùng một số loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan động vật, thịt chó, thịt de,… mỡ động vật, các loại rượu và chất kích thích như trà cà phê, hạt tiêu, ớt gừng, nên hạn chế… Các loại rau muối chua, cũng không nên dùng.

Để ổn định huyết áp và phòng bệnh huyết áp hiệu quả, ta có thể sử dụng nhân sâm – dược thảo có công dụng ức chế hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường tuần hoàn máu giúp phòng chống các bệnh lý về huyết áp tim mạch. Có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY 

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *