Hắc sâm tốt hơn hồng sâm không?

Hồng sâm được dùng rất phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên hắc sâm lại được đánh giá cao hơn về giá trị dược lý, vậy hắc sâm tốt hơn hồng sâm không?

Hắc sâm tốt hơn hồng sâm

Hắc sâm tốt hơn hồng sâm nhờ quy trình chế biến phức tạp, kích phát hàm lượng Saponins lên mức cao nhất

1. Hắc sâm và hồng sâm là gì? Quy trình chế biến

Hắc sâm và hồng sâm đều là sản phẩm nhân sâm chế biến từ sâm tươi, được đánh giá rất cao về hàm lượng chất dinh dưỡng và giá trị lợi ích sức khỏe đối với người dùng.

Hắc sâm và hồng sâm còn được gọi là nhân sâm chế biến hay nhân sâm khô do quá trình chế biến hấp – sấy làm rút bớt hàm lượng nước trong 2 loại nhân sâm này xuống còn dưới 14%, đồng thời một số tính chất dược lý, thành phần hóa học có sự thay đổi, ngay cả màu sắc và hương vị cũng không còn giống như ban đầu, tuy nhiên lợi ích sức khỏe mà hắc sâm và hồng sâm đem lại được đánh giá cao hơn so với nhân sâm tươi rất nhiều.

– Quy trình chế biến hồng sâm và hắc sâm không hề giống nhau, giá trị dược lý giữa hai loại sâm có sự khác biệt

Trong thực tế hồng sâm được chế biến từ nhân sâm tươi, trong khi đó hắc sâm được chế biến từ bạch sâm (nhân sâm tươi được phơi nắng cho rút bớt lượng nước được gọi là bạch sâm), cả hai loại sâm khô này đêu được hấp chín rồi sấy khô, theo nhiều công đoạn sau đó được xác định giá trị dược tính thông qua việc đo lường hàm lượng Saponins, đây là hợp chất quyết định mức độ tác động tích cực của nhân sâm đến cơ thể.

– Trong khi hồng sâm trải qua 7 lần hấp sây liên tục, cho tới khi lượng nước còn dưới 14%, củ sâm được hấp chín hoàn toàn, có màu hồng, mùi thơm đặc trưng và vị đắng của nhân sâm không còn, củ sâm trở nên dẻo, mềm, giá trị dược lý hỗ trợ điều trị bệnh cao hơn so với sâm tươi nhiều, thì hắc sâm được chế biến với công đoạn hấp sấy còn phức tạp hơn so với hồng sâm

– Để chế biến hắc sâm, bạch sâm phải trải qua 9 lần hấp sấy với một số loại thảo dược, trong điều kiện đặc biệt cho tới khi nhân sâm chuyển thành màu đen tuyền, lượng nước còn lại dưới 15%, lúc này hắc sâm không còn vị đắng của nhân sâm nhưng có vị đắng của các loại thảo dược hấp cùng, hàm lượng Saponins được kích phát lên mức cao nhất, hắc sâm trở thành dược liệu có hàm lượng Saponins cao nhất trong các loại sâm, cao gấp 10-30 lần so với hồng sâm.

Hắc sâm tốt hơn hồng sâm

Hắc sâm có hàm lượng Saponins cao hơn hồng sâm từ 10 -30 lần

Hằm lượng Saponins tăng đột biến quyết định giá trị dược tính của hắc sâm là:

– Saponins Ro: Có khả năng giải độc rượu, chống viêm gan, tăng cường chức năng gan hiệu quả.

– Saponins Rb1: Xoa dịu hệ thống thần kinh, giảm stress, căng thẳng.

– Saponins Rb2: Điều hòa lượng đường trong máu, phòng xơ cứng gan và đẩy mạnh khả năng hấp thụ dinh dưỡng của tế bào gan

– Saponins Rc: Tăng cường sự tổng hợp protein cho tế bào.

– Saponins Rd: Kích thích hoạt động của tuyến thượng thận, giúp cân bằng nội tiết tổ ở cả nam và nữ.

– Saponins Re: là hợp chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng kéo dài tuổi thọ, hạn chế sự lão hóa của cơ thể.

– Saponins Rf: Làm giảm cơn đau đầu, cơn đau trong tế bào não.

– Saponins Rg1: Có công dụng tăng cường sự tập trung của não bộ, giảm cảm giác mệt mỏi ở những người hoạt động não bộ thường xuyên.

– Saponins Rg2: Ức chế sự tập kết tiểu cầu, phòng chống sự hình thành cục máu đông trong mạch máu.

– Saponins Rg3: Hạn chế sự xâm lấn của tế bào ung thư, bảo vệ gan và kháng khuẩn

– Saponins Rh1: Bảo vệ và tăng cường chứng năng gan.

– Saponins Rh2: Kiểm soát tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của tế bào u ác tịnh

Nhờ hàm lượng những Saponins trên nhiều hơn hồng sâm nhiều lần mà giá trị dược lý của hắc sâm tốt hơn hồng sâm rất nhiều

Xem thêm:

2. Giá trị dược lý của hắc sâm tốt hơn hồng sâm

Một số công dụng đặc biệt của hắc sâm đối với sức khỏe nhờ các Saponins có trong thành phần như:

– Nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể: Hắc sâm tốt hơn hồng sâm ở khả năng bồi bổ toàn diện cho cơ thể, tăng cường chức năng hệ miễn dịch, cải thiện hiệu suất của cả bộ máy cơ thể.

Hắc sâm tốt hơn hồng sâm

Hắc sâm tốt hơn hồng sâm dặc bệt là lợi ích sức khỏe đối với người cao tuổi

– Kích thích hoạt động thần kinh: Saponins Rg1 và Rb1 giúp cơ thể giảm cảm giác mệt mỏi, tăng cường sự minh mẫn và tập trung trong thời gian làm việc não bộ.

– Hỗ trợ điều trị ung thư: Hắc sâm tốt hơn hồng sâm ở khả năng ức chế sự xâm lấn của các tế bào ung thư, cung cấp dinh dưỡng làm giảm sự khó chịu mà cơ thể phải chịu đựng do quá trình hóa xạ trị.

– Làm chậm quá trình lão hóa

Trong hắc sâm có nhiều thành phần chất chống oxy hóa tế bào (là nguyên nhân hàng đầu gây chế tế bào, tổn thương tế bào, làm cơ thể lão hóa dần) giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tràn đầy năng lượng.

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *