Hướng dẫn chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong

Có rất nhiều cách chế biến nhân sâm, trong đó chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong là 2 cách sử dụng nhân sâm tươi đơn giản mà hiệu quả, phát huy được tối đa giá trị dược tính của sản phẩm.

chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong

Dược tính của sâm có thể được trung hòa và phát huy khi chế biến với rượu và mật ong, bổ dưỡng hơn cho sức khỏe

1. Chọn lựa nguyên liệu để chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong như thế nào

Để chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong còn chọn lựa những nguyên liệu có phẩm chất tốt nhất để chế biến ra thành phần có giá trị dinh dưỡng và dược lý cao. Vậy cách chọn lựa nguyên liệu để chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong như thế nào là đúng?

– Cách chọn lựa nguyên liệu

Trong số các loại nhân sâm trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất và chất lượng nhất là dòng sản phẩm nhân sâm của Hàn Quốc. Đâ phần các dòng sâm trên thị trường đều là nhân sâm nuôi trồng, rất ít các sản phẩm sâm rừng tự nhiên, hơn nữa nhân sâm rừng thường có giá thành cực cao và rất khó để phẩn biệt được chất lượng.

Xem thêm:

Người tiêu dùng có thể chọn nhân sâm nuôi 6 năm tuổi cũng có hàm lượng dinh dưỡng không thua kém sâm rừng. Để phân biệt được nhân sâm thật giả, ta có thể dựa vào một số đặc điểm sau

  • Phần núm rễ (ở đầu củ sâm) thường rắn chắc, ngắn và khá tròn.
  • Phần chân củ có màu vàng hoàn thổ, được phân nhánh thành chân rõ ràng.
  • Củ sâm câm chắc tay, thoạt nhìn hình dạng của sâm rất giống người.
  • Rễ phụ của sâm Hàn Quốc chỉ bám vào phần chân củ, không bám lên thân.
  • Một đặc điểm khá dễ nhận thấy hơn đó là nhân sâm Hàn Quốc chính hãng sẽ có mùi thơm khá nức mũi, đặc trưng.

Với những đặc điểm trên người dùng có thể phân biệt và nhận dạng được cơ bản, các dòng nhân sâm chính hãng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái có chất lượng không tốt.

Vậy giá trị dược lý của nhân sâm như thế nào mà đây lại trở thành dược liệu được nhiều người săn đón và tìm kiếm.

– Giá trị dược lý đặc biệt của nhân sâm?

Nhân sâm là dược liệu nổi tiếng đứng đầu trong các loại dược liệu quý của Đông Y, không chỉ được sử dụng phổ biến ở nhiều nước phương Đông, nhân sâm cũng là thực phẩm bổ trợ được sử dụng phổ biến ở khu vực Bắc Mỹ, với những giá trị dược lý ấn tượng như:

chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong

Nhân sâm có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, có thể tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật hiệu quả

– Hỗ trợ hệ thần kinh trung ương

Trong nhân sâm có hợp chất Ginsenoside quyết định giá trị dược tính của nhân sâm, trong đó có Ginsenoside Rb1 có tác dụng xoa dịu hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng, stress, Ginsenoside Rg1 có công dụng tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ và hiệu suất công việc.

– Làm chậm quá trình lão hóa, suy nhược cơ thể, kéo dài tuổi thọ.

Trong nhân sâm có chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa tế bào (nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa và suy giảm chức năng của các cơ quan) như Ginsenoside Re, Polysacchride, Ginsenoside Rb1,… những hợp chất này đúng vai trò to lớn trong việc giảm tổn thương tế bào, ngăn chặn sự lão hóa và suy nhược cơ thể hiệu quả.

– Tăng cường sức đề kháng, cung cấp đầy đủ đưỡng chất cho cơ thể

Trong nhân sâm có chứa rất nhiều thàn phần dinh dưỡng giá trị như các acid amin đóng vai trò tái tạo, xây dựng mô và các cơ quan (lysine. leucine, methionine,…), các vitamin và khoáng chất tham gia vào quá trình kích thích các hoạt động của enzyme, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể.

– Phòng chống một số bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, hiệu quả.

Thành phần Ginsenoside Rb2 có công dụng cân bằng đường huyết và lượng cholesterol trong máu, phòng chống một số bệnh lý phổ biến ở người già như bệnh tim mạch, huyết áp.

Những công dụng trên của nhân sâm sẽ được kich phát khi kết hợp với rượu và mật ong, đây là hai loại thực phẩm có khả năng trung hòa tính hàn và phát huy dược tính của nhân sâm một cách hiệu quả nhất. Dưới đây chính là cách chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong hiệu quả dành cho bạn.

2. Cách chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong

Sau khi mu nhân sâm tươi về chúng ta sơ chế theo các cách sau:

Ngâm cả củ: Cọ sạch đất cát bằng bàn chải mềm rồi để ráo nước, cắt bỏ phần núm rễ.

Ngâm thái lát: Sau khi làm sạch đất, ta thái lát, miếng dày (1 ly) rồi chuẩn bị đến bước ngâm.

Khi ngâm nên chọn rượu có nồng độ từ 40-45 độ tránh để lâu, rượu nhạt làm hỏng sâm (do sâm tươi khi ngâm ít nhiều sẽ ra một chút nước làm loãng rượu)

– Chế biến nhân sâm ngâm rượu

Đặt nhân sâm vào bình thủy tin có nắp rồi đổ ngập rượu, nếu ngâm cả củ, thì 3 tháng mới có thể dùng, nếu ngâm lát chỉ 1 tháng là dùng được. Mỗi lần dùng từ 10-30ml liều lượng tăng dần lên, ngày dùng 3 lần sau bữa ăn tầm 15-20 phút. Khách hàng cũng có thể lựa chọn cách ngâm rượu sâm khô cũng có thể cho ra kết quả tương tự.

chế biến nhân sâm ngâm rượu và ngâm mật ong

Sâm ngâm rượu và ngâm mật ong là cách sử dụng phổ biến đem lại dược hiệu cao cho sản phẩm

– Chế biến nhân sâm ngâm mật ong

Ngâm mật ong, nên ngâm thái lát sẽ hiệu quả hơn, cũng chỉ cần đổ ngập mật ong là được. Ngâm trong vòng 1 tháng, khi dùng pha 1-2g mật với 300ml nước ấm để sử dụng, nên uống trước bữa sáng.

Bã sâm có thể sử dụng làm nhiều lần, sau khi nếm bã thấy vị nhạt có thể ngậm nhai rồi nuốt.

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *