Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh này

Nhân sâm có công dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh, tuy nhiên sử dụng như thế nào cần tham khảo ý kiến chuyên gia và không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh này.

Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh

Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh có thể gây ra sự tương tác thuốc nguy hiểm

1. Công dụng của nhân sâm hỗ trợ điều trị bệnh

Nhân sâm Hàn Quốc là loại thảo dược quen thuộc trong Y học cổ truyền phương Đông, được sử dụng rất phổ biến tại các nước khu vực Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Đây là loại thảo dược quý có hàm lượng dưỡng chất cao và chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.

Trong nhân sâm có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất có giá trị dược lý lớn đối với cơ thể, đặc biệt nhân sâm có chứa thành phần Saponins Ginsenoside tác động tích cực tới mọi phản ứng sinh hóa ở bên trong cơ thể, cải thiện thể trạng và sức khỏe toàn diện cho người dùng.

Xem thêm:

Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe và hỗ trợ điều trị những bệnh sau:

– Nhân sâm có thành phần dinh dưỡng phong phú với 17 loại acid amin, trong đó có đầy đủ 8 loại acid amin thiết yếu (lysine, methionine, histidine,…), cùng với đó là các loại vitamin (B1, B2, B6,…) và các chất vi khoáng (Se, Mn, K,…) đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và xây dựng mô, các cơ quan, đồng thời cải thiện tốc độ chuyển hóa của cơ thể, giúp tăng sức đề kháng và tăng cường chức năng cho các cơ quan bên trong cơ thể.

– Ginsenoside Re trong nhân sâm có tác dụng chống tập kết tiểu cầu, đây cùng với Polysaccharide trong nhân sâm là những hợp chất có tác dụng chống oxy hóa tế bào cực kỳ mạnh, giúp làm chậm lại quá trình lão hóa và quá trình suy nhược chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể.

– Nhân sâm phòng chống bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch nhờ hợp chất Insulin Analugoe và Ginsenoside Rb2 có công dụng làm giảm lượng đường huyết và cân bằng lại lượng cholesterol trong máu.

– Ginsenoside Rb1 có công dụng giảm stress và căng thẳng

– Ginsenoside Rg1 có công dụng kích thích sự tỉnh tảo, tập trung của não bộ tăng cường hiệu suất công việc.

Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh

Nhân sâm có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe tuy nhiên không thể sử dụng bừa bãi, đặc biệt đối với người đang dùng thuốc điều trị bệnh

Tuy nhân sâm có rất nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, tuy nhiên có dược tính mạnh có thể tương tác với một số loại thuốc gây nên những hậu quả đáng tiếc, thậm chí là nguy hại đến chính sức khỏe người bệnh.

2. Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh này

– Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh tiểu đường

Nhân sâm có khả năng làm giảm đường huyết mạnh, chính vì vậy nếu dùng chung với thuốc điều trị tiểu đường sẽ khiến cho đường huyết giảm đột ngột, không kiểm soát và gây ra hiện tượng chóng mặt, ngất.

– Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh cao huyết áp

Nhân sâm khi uống có thể làm tăng hyết áp, đặc biệt là nhân sâm tươi, đối với một số người mắc bệnh cao huyết áp là cực kỳ nguy hiểm, bởi có thể khiến huyết áp tăng vượt quá mức cho phép gây đột quỵ. Hơn nữa thuốc điều trị bệnh cao huyết áp có tác dụng hạ áp mà nhân sâm lại làm tăng huyết áp, điều này khiến thuốc điều trị mất đi hoàn toàn công dụng vốn có của nó.

– Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh tâm thần

Trong các loại thuốc clozapin điều trị tâm thần phân liệt hay amitriptylin điều trị chứng trầm cảm khi sử dụng chung với nhân sâm, hai loại thuốc này có thể gây những biến chứng khó lường cho hệ thống thần kinh. Điều này xảy ra do hiện tượng nhân sâm ức chế enzyme chuyển hóa thuốc trong gan, khiến hàm lượng thuốc trong máu tăng cao gây nên hiện tượng nhiễm độc thuốc thần kinh làm tăng tác dụng phụ của thuốc, thậm chí có thể tăng nguy cơ tử vong đối với một số người teo não, co giật.

Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh

Nhân sâm khi dùng bừa bãi có thể làm gấp đôi liều lượng thuốc hoặc triệt tiêu công dụng của thuốc điều trị, gây hệ quả nguy hiểm cho người bệnh

– Không nên dùng sâm khi đang điều trị bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não

Bệnh lý động mạch vành hay bệnh lý nhồi máu não là những căn bệnh thường được kê toa thuốc chống đông máu, nhằm phòng tránh biến chứng hình thành cục máu đông gây bít tắc mạch máu dẫn tới đột quỵ (tai biến mạch máu não) hay nhồi máu cơ tim.

Nhân sâm có tác dụng rất tốt trong việc phòng tránh hình thành cục máu đông, tuy nhiên khi sử dụng cùng lúc với thuốc đông máu sẽ gây nên tình trạng quá liều trở thành máu khó đông, hoặc cơ thể xuất hiện hiện tượng ưa chảy máu, dễ xuất hiện vết bầm dưới da do tụ máu, cực kỳ nguy hiểm nếu bệnh nhân bị thương, phải mổ hoặc mắc một loại bệnh lý xuất huyết, vì máu không thể đông gây mất máu nhiều, nguy hiểm tới tính mạng.

Cách sử dụng nhân sâm khô Hàn Quốc hoặc nhân sâm tươi để bồi bổ cơ thể nên xin lời khuyên từ bác sĩ để chắc chắc về liều lượng và cách dùng phù hợp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *