Nên dùng hồng sâm hay hắc sâm tốt hơn cho sức khỏe

Hồng sâm và hắc sâm chỉ khác nhau một bước trong công trình chế biến, vậy người tiêu dùng nên dùng hồng sâm hay hắc sâm thì tốt hơn cho sức khỏe, dưới đây là những thông tin về 2 loại sản phẩm sâm chất lượng để người tiêu dùng có căn cứ lựa chọn hơn.

Nên dùng hồng sâm hay hắc sâm

Nên dùng hồng sâm hay hắc sâm tốt hơn cho sức khỏe

Nhân sâm là loại dược liệu đại bổ trong Đông Y, được mệnh danh là dược vương bởi nhiều lợi ích sức khỏe đem lại cho con người. Từ nhân sâm có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hoặc những loại sâm khác nhau. Hồng sâm và hắc sâm chính là sản phẩm được chế biến từ nhân sâm tươi, với sự vượt trội trong công dụng và cách sử dụng đối với con người. Nếu nhân sâm tươi có tính hàn, hơi độc, không tốt cho người cao huyết áp và trẻ nhỏ, thì hồng sâm và hắc sâm lại có thể sử dụng với liều lượng nhỏ, lành tính.

1. Hồng sâm là gì? Quy trình chế biến hồng sâm

Hồng sâm khô Hàn Quốc là sản phẩm được chế biến từ nhân sâm thông qua quá trình hấp sấy thủy phân dưới điều kiện nhiệt độ và quy trình kiểm định ngặt nghèo cho ra những sản phẩm có chất lượng cao, hàm lượng dinh dưỡng vượt trội so với nhân sâm ban đầu.

Quy trình chế biến hồng sâm bao gồm cách bước:

– Rửa sạch nhân sâm tươi

– Xếp nhân sâm lên giá đợi cho ráo nước, để chuẩn bị đưa vào lò hấp

– Sau khi hấp chín qua hơi nước, nhân sâm được đem phơi dưới ánh mặt trời, công đoạn này được lặp đi lặp lại nhiều lần, nhân sâm sẽ chuyển dần trong màu đỏ, đồng thời lượng nước cũng rút xuống còn khoảng 15% thì mới hoàn thành công đoạn chế biến.

– Sau khi chế biến xong, hồng sâm được phân loại theo chất lượng và trọng lượng, đúng thoe tiêu chí kiểm duyệt.

– Bước tiếp theo là soi tia hồng ngoại để chọn lựa những củ sâm có chất lượng tốt nhất, rồi ép khuôn và đóng góithành phần.

Nên dùng hồng sâm hay hắc sâm

Hồng sâm được chế biến theo quy trình phức tạp giúp kích phát hàm lượng Saponins vốn có lên mức cao hơn

Sản phẩm được bảo quản trong môi trường chân không, tuổi thọ có thể lên tới 10 năm. Theo các nhà khoa học hồng sâm vượi trội hơn nhân sâm tươi là nhờ sự thủy phân trong quá trình hấp sấy sẽ làm thay đổi những đặc tính sinh học cơ bản của thành phần quyết định dược tính nhân sâm đó là Saponins. Sau khi thủy phân Saponins sẽ trở nên đa dạng và có công dụng vượt trội hơn so với một số sản phẩm nhân sâm khác.

Xem thêm:

2. Hắc sâm là gì? Nên dùng hồng sâm hay hắc sâm tốt hơn cho sức khỏe

Tương tự với hồng sâm, hắc sâm cũng là sản phẩm được chế biến từ nhân sâm, tuy nhiên hắc sâm trải qua 9 lần hấp sấy từ nhân sâm tươi thành hồng sâm, sau đó hồng sâm đem đi hấp sấy với một số dược liệu khác trở thành hắc sâm. Hàm lượng dinh dưỡng khác so với hồng sâm, lượng Saponins trong hắc sâm thậm chí còn vượt lên trên cả hồng sâm. Vậy nếu muốn chăm sóc sức khỏe nên dùng hồng sâm hay hắc sâm?

Tiêu biểu là những Saponins như: Rb1, Rb2, Rg1, Rh2, Rg3, Re, Rc…

Trong số những Saponins có sự thay đổi, hàm lượng của Rb1 là chênh lệch vượt trội hơn cả chính vì vậy hắc sâm được mệnh danh là giải pháp chăm sóc, phục hồi hệ thần kinh. Hàm lượng Saponins thay đổi kéo theo những thay đổi về công dụng và giá trị của nhân sâm như sau:

– Hàm lượng Rb1 trong hắc sâm gấp hàng chục lần so với hồng sâm

Hàm lượng Rb1 là hợp chất Saponins có công dụng an thần, điều hòa, giảm stress, xoa dịu hệ thần kinh khi bạn phải làm việc căng thẳng, đây là Saponins có rất nhiều trong hắc sâm.

Nên dùng hồng sâm hay hắc sâm

Hắc sâm có thành phần saponins nhiều hơn hồng sâm gấp nhiều lần, vậy nên dùng hồng sâm hay hắc sâm

– Hàm lượng Rg1 cũng tăng cao

Hàm lượng Rg1 cũng tham gia tác động vào các hoạt động sinh học của hệ thống thần kinh tuy nhiên, đây là tác động mang tính kích thích. Sự kích thích này tạo cảm giác hưng phấn, nâng cao khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ hiệu quả. Đây là sự kích thích lành mạnh khác với cơ chế kích thích của cà phên và trà xanh

– Tăng cường hệ miễn dịch

Sự tăng trưởng vượt trội của Rh2, cùng với Saponins Re, có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, điều hòa hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật.

– Ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm

Saponins Rg3 có trong nhân sâm có khả năng làm suy yếu tế bào ác tính, ức chế mã di truyền lạ, mã di truyền này có thể đến từ virut, vi khuẩn, tế bào đột biến. Đây chính là những cơ sở chứng minh nhân sâm có tác dụng phòng chống căn bệnh ung thư

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *