Nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách

Nhân sâm là dược liệu đại bổ, tuy nhiên để sử dụng hiệu quả và an toàn, cần chú ý sử dụng đúng cách. Dưới đây là những nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách.

Nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách

Nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách, nhân sâm không lành tính như bạn vẫn tưởng

1. Nhân sâm và công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe của con người

Cây sâm là một giống cây thân thảo có rễ được sử dụng làm thuốc, tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm, được tìm thấy tại một số nước vùng Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Đây là vị thuốc đại bổ đứng đầu tứ thượng dược trong Đông Y, Sâm – nhung – quế – phụ.

Những lợi ích sức khỏe vô giá của nhân sâm như:

– Phòng chống ung thư nhờ hợp chất Ginsenoside có trong hồng sâm

– Phòng chống bệnh lý tiểu đường, bởi trong nhân sâm có Insulin Analogue một chất tương tự Insulin bên trong cơ thể, giúp giảm lượng đường hiệu quả.

– Kích thích tuần hoàn máu hiệu quả, phòng bệnh tim mạch huyết áp nhờ việc cân bằng lượng cholesterol trong máu, đồng thời kích thích tuần hoàn máu

– Tăng cường hệ miễn dịch: Saponins Ginsenoside Rh2, Rh1, Rg1, có thể tăng cường hệ miễn dịch

– Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể: nhân sâm có chứa đầy đủ những hợp chất như acid amin, acid béo, vitamin và vi khoáng cần thiết để bồi bổ cho cơ thể.

Xem thêm:

2. Những nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách

Mặc dù nhân sâm là vật đại bổ tuy nhiên vẫn có những nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách. Đôi khi những quan niệm sai lầm đối với loại dược liệu này khiến chúng ta lạm dụng quá đà gây ra những tác dụng phụ đáng tiếc.

Nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách

Nhân sâm là vật đại bổ nhưng không có nghĩa là chúng ta thích dùng như thế nào cũng được

– Những nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách

Gặp phản ứng phụ do sử dụng nhân sâm quá liều, lạm dụng nhân sâm không đúng cách

Theo các nhà khoa học nghiên cứu khi sử dụng nhân sâm quá liều có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, mất ngủ, người kích động, mắt mờ, nhịp tim tăng mạnh, huyết áp tăng đột ngột, ngất,…

Đối với liều lượng quy định của người trưởng thành chỉ được phép sử dụng tối đa 30g nhân sâm tươi trong 1 ngày, tuy nhiên liều lượng quy định còn tùy thuộc mục đích sử dụng. Nếu dùng để bồi bổ cơ thể, không nên sử dụng quá 5g nhân sâm trong ngày, liều lượng trẻ nhỏ không vượt quá 1-2g.

Tương tác với thuốc do sử dụng nhân sâm trong khi đang sử dụng thuốc

Nhân sâm cũng là một loại thuốc, nó có thể kích thích làm tăng dược hiệu loại thuốc bạn đang dùng khiến cơ thể bạn quá liều, hoặc cũng có thể triệt tiêu hoàn toàn công dụng của sản phẩm, khiến thuốc bạn sử dụng mất hoàn toàn công dụng vốn có của nó.

Chảy máu không ngừng khi dùng sâm sai cách, sai đối tượng

Nhân sâm có tác dụng chống đông máu nên nếu sử dụng với những người đang mắc phải một số bệnh xuất huyết hoặc mắc phải bệnh lý về đông máu sẽ dẫn đến khả năng máu chảy không ngừng, nếu dùng sâm quá liều cũng có thể gây xuất huyết không ngừng nếu chẳng may bị thương.

– Một số đối tượng không nên dùng sâm hoặc nên thận trọng khi sử dụng

Người cao huyết áp: Nhân sâm có khả năng ổn định huyết áp, tuy nhiên khi sử dụng cho người huyết áp cao, nhân sâm sẽ khiến huyết áp tăng đột ngột rồi mới hạ, nên phải thận trọng khi sử dụng nhân sâm để điều chính huyết áp cho người cao huyết áp.

Phụ nữ mang thai: nhân sâm có tính hàn, hơn nữa dễ gây xuất huyết không ngừng, không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai thời kỳ đầu

Người xuất huyết dạ dày, đường ruột: Nhân sâm giảm thời gian đông máu, những đối tượng mắc bệnh dạ dày, đường ruột xuất huyết tuyệt đối không nên dùng

Trẻ em dưới 14 tuổi: Nhân sâm có thể kích dục sớm ở trẻ nhỏ, nên cho bé dùng sâm sau 14 tuổi, nếu bé bị suy dinh dưỡng có thể cho dùng sâm sớm hơn, tuy nhiên chỉ nên cho sử dụng những sản phẩm chuyên dụng cho trẻ nhỏ, như sản phẩm nước hồng sâm baby.

Nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách

Không phải ai cũng phù hợp để sử dụng nhân sâm

3. Cách sử dụng nhân sâm đúng và hiệu quả

Để tránh những nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách, bạn nên chú ý một số lưu ý sau

– Chỉ sử dụng nhân sâm khi thực sự cần thiết, khi cơ thể cảm thấy yếu nhược, sức đề kháng giảm, bệnh nhân mới phẫu thuật, trẻ em suy dinh dưỡng còi xương

– Sử dụng đúng liều lượng của sâm theo từng trường hợp, nếu dùng để chữa bệnh có thể dùng liều lượng nhiều hơn 5g, tuy nhiên nên tăng liều lượng dần. Đối với người muốn bồi bổ cơ thể, không sử dụng quá 5g mỗi ngày.

– Khi đang dùng thuốc điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nhân sâm

– Không nên sử dụng nhân sâm liên tục trong thời gian dài, ngoại trừ khi dùng để hỗ trợ điều trị một số loại bệnh.

– Không nên dùng sâm với một số loại thực phẩm như củ cải, cà phê và trà xanh.

Những nguy hiểm bạn có thể gặp khi sử dụng nhân sâm sai cách là điều thường thấy, người dùng nên thận trọng.

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *