Nguyên nhân khiến tỳ vị không khỏe theo Đông Y

Tỳ vị là cơ quan cực kỳ quan trọng trong cơ thể, quyết định tuổi thọ của con người, người xưa thường nói “người sống dựa vào hơi thở, từ khí” mà khí ở đây xuất phát từ tỳ vị. Vậy nguyên nhân khiến tỳ vị không khỏe là gì? Làm sao để khắc phục?

1. Tỳ vị là gì?

Theo Đông Y tỳ vị là một cơ quan rỗng, trên tiếp với thực quản, dưới thông với tiểu trường, chúng ta hiểu nôm na là dạ dày và một số cơ quan tiêu hóa.

Nguyên nhân khiến tỳ vị không khỏe

Sức khỏe của tỳ vị làm ảnh hưởng tới sức khỏe toàn diện của con người

Tỳ vị yếu khiến cơ thể không khỏe mạnh, không được phát triển đầy đủ, có thể dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến ngũ tạng, ngũ tạng đều gặp vấn đề, tuổi thọ giảm, kéo theo rất nhiều bệnh khác nhau.

Những người tỳ vị hư yếu sẽ rất dễ bị bệnh, người gầy yếu khó tăng cân.

Vậy nguyên nhân khiến tỳ vị không khỏe là gì? Cách khắc phục tình trạng tỳ vị hư tổn.

2. Nguyên nhân khiến tỳ vị không khỏe theo Đông Y

– Do ngoại tà xâm nhập

Theo Đông Y, điều dễ gây hại cho tỳ (lá lách) nhất là thấp tà, yếu tố gây hại nhất cho ạ dày là táo nhiệt, chúng đều là những nhân tốt từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, dẫn đến tỳ vị hư hao, phòng hàn và thấp khí kết hợp tạo ra thấp nhiệt, gây hại đối với tỳ vị làm ảnh hưởng đến phế (phổi), gây ho.

Trong Đông Y các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài bao gồm 6 yếu tố được gọi là lục tà: Phong (gió); Thử (nắng), Hàn (lạnh), Thấp (độ ẩm), Táo (độ khô) và Hỏa (nóng).

Xem thêm:

– Ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống thiếu khoa học, bao gồm từ chất và lượng của bữa ăn cho tới thời gian ăn, cách ăn cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới tỳ vị. Những người thường xuyên sử dụng chất kích thích như bia rượu, đồ cay nóng, hoặc có những thói quen xấu khi ăn, như nhai không kỹ, ăn quá no, ăn nhiều đồ dầu mỡ cũng sẽ gây khó chịu và nhiều vấn đề cho tỳ vị.

Nguyên tắc ăn uống là: ăn chín uống sôi, chỉ ăn no 7-8 phần hạn chế ăn nhiều dầu mỡ hay uống các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà,…

– Tâm trạng phiền muộn, căng thẳng

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nói chung và sức khỏe tỳ vị nói riêng. Tâm trạng không tốt hoặc căng thẳng lâu ngày có thể làm ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe, trước hết là ảnh hưởng tiết dịch của gan, tỳ vị mất đi sự điều tiết sẽ rối loạn, chức năng bị suy giảm.

Nếu bạn mắc phải một trong những biểu hiện trên đây có thể đó chính là nguyên nhân khiến tỳ vị của bạn yếu đi và đối mặt với tình trạng sức khỏe đi xuống và nguy cơ mắc nhiều bệnh tật hơn.

Vậy làm như thế nào để khắc phục làm giảm triệu chứng, cải thiện tình trạng suy giảm chức năng tỳ vị?

3. Những điều cần làm để chăm sóc tỳ vị tốt

– Giữ ấm

Theo Đông Y dù mùa nào cũng phải giữ ấm, bởi tỳ vị sợ nhất là bị lạnh, người có tỳ vị kém cần chú ý giữ ấm lừng, phần lòng bàn chân, bụng trên nhằm điều hòa tỳ vị, tránh xuất hiện tình trạng tỳ vị kém.

Nguyên nhân khiến tỳ vị không khỏe

Ăn đêm quá muộn hoặc ăn nhiều cũng có thể làm cho tỳ vị không khỏe

– Ăn tối ít

Bởi sau bữa tối hầu như chúng ta vận động rất ít hoặc đi ngủ, nên ăn quà nhiều vào bữa tối không chỉ khiến tiêu hóa kém mà còn có thể tích mỡ gây béo phì, và làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Chính vì vậy, bữa tối chúng ta nên ăn ít là tốt nhất.

– Tinh thần vui vẻ

Nổi nóng thường gây hại cho gan, tinh thần căng thẳng, trầm cảm cũng có thể gây hại cho tỳ vị, để sức khỏe toàn diện bền vũng cần luôn giữ cho mình một tâm thế lạc quan, một tinh thần vui vẻ.

– Tăng cường vận động

Tăng cường vận động là điều cực kỳ quan trọng để có thể cải thiện sức bền cơ thể, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường nhu động ruột, dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, đạt đến mục đích chăm sóc tỳ vị, thoát khỏi tình trạng tỳ vị kém.

– Xem xét lại chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là nhân tố quan trọng quyết định một phần tình trạng sức khỏe của người bệnh. Chế độ dinh dưỡng tổng quát tốt nhất được xác định là khẩu phần ăn 3 phần rau 1 phần thịt, hạn chế ăn thịt đỏ, nên ăn nhiều các loại trái cây, rau củ quả để bổ sung vitamin cho cơ thể.

Cung cấp cho cơ thể những sản phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện, nâng cao hệ miễn dịch, cung cấp đầy đủ acid amin và khoáng chất thiết yếu, kháng khuẩn giúp phòng chống bệnh viêm đường tiêu hóa do virus. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY 

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *