Nhân sâm tươi có lành tính không?

Nhiều thông tin về những trường hợp sử dụng nhân sâm dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm, vậy nhân sâm tươi có lành tính không, đâu là cách sử dụng nhân sâm tươi đúng để hạn chế tối đa những tác động có hại cho cơ thể.

Nhân sâm tươi có lành tính không

Dùng sâm không phải cứ dùng nhiều là bổ, cần phải chú ý liều lượng và cách dùng tránh trường hợp dùng sâm quá liều gây tác dụng phụ

1. Nhân sâm tươi có lành tính không?

Nhân sâm là dược thảo có giá trị dược lý đứng đầu trong tứ thượng dược của Đông Y, Sâm – nhung – quế – phụ, có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe như 8 loại acid amin cơ thể không tự tổng hợp được như lysine, methionine, histidine…, acid béo, vitamin và vi khoáng giúp tăng cường chức năng các cơ quan trong hệ thống vận hành của cơ thể một cách hiệu quả.

Không chỉ vậy, giá trị dược lý của nhân sâm có vai trò quan trọng đối với sức khỏe nhờ thành phần hợp chất Saponins Ginsenosides, điều hòa hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, phòng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Tuy nhiên dù là dược phẩm đại bổ, nhân sâm đặc biệt là nhân sâm tươi vẫn phải dùng đúng cách, đúng liều lượng mới đem lại hiệu quả tốt, và hạn chế những tác dụng không mong muốn, tác dụng phụ của loại dược thảo này. Nhân sâm tươi có lành tính không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Xem thêm:

Những tác dụng phụ nguy hiểm bạn có thể gặp phải nếu sử dụng nhân sâm sai cách

Cách sử dụng sâm tươi quá liều: nếu người bình thường sử dụng nhân sâm quá liều có thể gây tình trạng kích động, mất ngủ, huyết áp tăng cao, nhịp tim đập mạnh, nôn, chóng mặt, ngất xỉu…

– Sử dụng nhân sâm tươi sau đó uống trà, cà phê hoặc sử dụng đồ hải sản, ăn rau cải sẽ khiến công dụng của nhân sâm hoàn toàn mất đi

– Nhân sâm tươi có lành tính không nếu sử dụng nhân sâm kết hợp với các loại thuốc điều trị bệnh.

Hiện chưa có tài liệu Y khoa chuyên môn nào cho ra bằng chứng về sự tương tác giữa nhân sâm và các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh khác. Tuy nhiên đối với một số loại thuốc điều trị tương ứng với công dụng của nhân sâm, người dùng vẫn nên thận trọng. Ví dụ nhân sâm có tác dụng làm chậm quá trình đông máu, người dùng nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc tương tự.

Nhân sâm tươi có lành tính không

Nhân sâm có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nếu dùng sai cách

– Nhân sâm tươi có lành tính không nếu sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Nhân sâm tươi rất độc khi sử dụng cho phụ nữ mang thai vì nó có thể làm băng huyết do tính hàn, và làm chậm quá trình cầm máu, đồng thời kích dục đối với trẻ nhỏ khi sử dụng quá sớm. Chính vì vậy trẻ nhỏ chỉ được dùng sâm tươi sau độ tuổi 14 mà thôi.

Một số chú ý khi sử dụng nhân sâm tươi đảm bảo an toàn.

– Liều lượng nhân sâm cho người trưởng thành và trẻ nhỏ phải tuân thủ nghiêm ngặt: đối với người trưởng thành nếu không có sự chỉ định của thầy thuốc tuyệt đối không sử dụng quá 30g sâm tươi, trong một ngày, trẻ nhỏ trên 14 tuổi mới được phép sử dụng sâm và chỉ được dùng tối đa 2-3g sâm tươi trong một ngày.

– Nếu sử dụng với thuốc điều trị cần chú ý sử dụng cách nhau 4 tiếng, tốt nhất người dùng nên xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

– Không nên sử dụng nhân sâm tươi cho phụ nữ mang thai

– Không sử dụng các chất kích thích, hải sản, rau cải sau hoặc trước khi sử dụng nhân sâm, tránh làm triệt tiêu tác dụng của loại dược thảo này.

Nên dùng nhân sâm chế biến, dược tính lành hơn so vơi nhân sâm tươi

– Nhân sâm khô hay còn gọi là nhân sâm đã qua chế biến lành tính hơn nhân sâm tươi, bởi quá trình thủy phân trong công đoạn chế biến đã làm thay đổi cơ bản một số hợp chất hóa học của nhân sâm, làm giảm bớt tính hàn, tăng cường tính ôn của dược tính.

Nhân sâm tươi có lành tính không

Nên thận trọng khi dùng nhân sâm cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai

Đối với một số đối tượng như phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ tốt nhất nên cho sử dụng các dạng sâm chế biến hơn là sâm tươi, bạch sâm, vẫn còn giữ lại tính hàn và một chút độc tính của dược liệu.

2. Các cách sử dụng nhân sâm tươi đúng cách

Pha trà nhân sâm tươi: Bạn dùng từ 1-2g nhân sâm cho vào ấm rồi hãm như trà bình thường, cho thêm một chút đường, hoặc một chút mật ong để làm giảm vị đắng, uống trong ngày, hãm làm nhiều lần cho tới khi nước nhạt thì bỏ bã nhân sâm ra ngậm mềm, nhai rồi nuốt.

Nhân sâm tươi ngâm mật ong: Nhân sâm tươi khi mua về bạn rửa sạch đất, cắt đầu rễ (phần có thể gây nôn) rồi thái lát mỏng từ 1-2 ly, cho vào bình thủy tinh rồi đổ mật ong ngập nhân sâm. Ngâm theo tỷ lệ 1 lít mật với 100g sâm tươi. Khi dùng cho khoảng 1-2 thìa cà phê mật ong sâm, pha với 250ml nước ấm, uống vào buổi sáng mỗi ngày để thanh lọc cơ thể.

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *