Những tác hại không ngờ của những chiếc xúc xích đối với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng có trong xúc xích đã được tính toán thì cứ 100g sẽ chứa 290 calories và có đến 26g chất béo, trong khi trung bình một ngày chúng chỉ cần khoảng 60g chất béo. Hiện nay xúc xích được coi là món ăn yêu thích của rất nhiều trẻ nhỏ do đó chúng ta cần biết rõ những tác hại của xúc xích đối với sức khỏe

Bài viết dưới đây sẽ giúp các biết được những tác hại không ngờ từ xúc xích đối với sức khỏe

1. Chứa nhiều chất béo:

Mỗi 100g xúc xích tương đương 290 calo và có chứa đến 26g chất béo. Lượng chất béo này chiếm đến 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong 1 ngày. Nếu ăn nhiều xúc xích, bạn sẽ bị thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp…

những tác hại của xúc xích

Ảnh hưởng xấu của xúc xích tới sức khỏe

2. Chứa nhiều nitrate:

Nitrite có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không còn chức năng hô hấp nữa. Vì vậy, nitrite có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí gây tử vong cho người dùng.

Trong xúc xích còn có chứa muối nitrate dùng để bảo quản thực phẩm. Muối này khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ôxi hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrite rất độc.

Sự nguy hiểm của xúc xích còn nằm ở các chất hoá học chứa trong đó, khi vào cơ thể đòi hỏi các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để thải loại chúng. Kết quả là hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy yếu, khó chống lại sự nhiễm trùng ở bộ máy tiêu hóa thực phẩm.

Ở trẻ em, nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa nitrate dễ bị nhiễm độc dẫn đến cơ thể xanh xao, ốm yếu, khó thở. Nếu nhiễm độc trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêm:

3. Làm từ thịt nuôi công nghiệp:

Để hạ giá thành sản phẩm, nhà sản xuất phải sử dụng động vật nuôi công nghiệp để làm xúc xích. Loại thịt này có chứa cả kháng sinh và hormone kích thích tăng trưởng. Những chất này gây hậu quả rất lớn cho sức khỏe con người như làm cơ thể kháng kháng sinh, dậy thì sớm…

 

những tác hại của xúc xích

Điều đó quả thật là khủng khiếp!

Nhưng vẫn chưa phải là tất cả sự thật về chiếc xúc xích mà nhiều bà mẹ vẫn mua cho con để “chống đói” mỗi chiều tan học – những chiếc xúc xích trông rất ngon mắt nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bán ngay trên vỉa hè, lề đường.

4. Chứa quá nhiều muối

Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như: huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể.

Trong 100g xúc xích, tổng lượng muối sodium (Natri) là 1g, tương đương với 45% nhu cầu muối natri của cơ thể trong khi tổng lượng muối potasium (kali) chỉ là 152mg, tương đương 4% nhu cầu kali của cơ thể trong cả một ngày.

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *