7 vật dụng trong nhà của bạn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Rất nhiều đồ dùng, đồ trang trí trong ngôi nhà của chúng ta có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới ung thư. Dưới đây là 7 những vật dụng ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

1. Bàn đá granite

Radon là chất khí được hình thành trong tự nhiên từ quá trình phân rã phóng xạ của uranium có trong đất và đá. Hít phải khí radon sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi, đặc biệt với người hút thuốc lá, chuyên gia nguyên cứu ung thư người Mỹ Ashley Sumrall nói.

Mọi người có nguy cơ nhiễm khí radon khi trong nhà nếu sử dụng mặt bàn làm từ đá granite, hoặc sống ở khu vực có nồng độ uranium và radium trong đá cao. Để phòng ngừa, bạn hãy cân nhắc việc đo mức radon trong nhà của mình.

2. Ghế tựa bằng da

những vật dụng ảnh hưởng đến sức khỏe

Một số loại ghế bằng da có chứa chất gây ung thư

Crom (IV) là một chất gây ung thư, được phát hiện có trong các sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ, thuộc da,  một số loại thuốc nhuộm, sản xuất xi măng và chất tạo màu dùng trong ngành dệt. Một nghiên cứu của Đan Mạch phát hiện gần nửa số dép và giày da nhập khẩu có chứa một số chất gây ung thư.

Xem thêm:

Do đó, bạn nên cẩn trọng khi sắm hàng hóa, đặc biệt phải chú ý đến nhãn mác và tìm hiểu rõ sản phẩm cần mua.

3. Rèm cửa và thảm

Cadmium là một chất gây ung thư có trong khói thuốc lá. Nếu ai đó hút thuốc trong nhà, cadmium và các thành phần khác của khói thuốc có thể bám trên các bề mặt mềm như rèm cửa, thảm. Chúng vẫn có thể tồn tại mặc dù mùi khói thuốc đã biến mất.

Do đó, cách phòng tránh tốt nhất đó là không cho bất cứ ai hút thuốc trong nhà.

4. Vật liệu cách nhiệt

Amiang là vật liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo tấm lợp cách nhiệt, sàn, vách ngăn và nhiều vật dụng trong ngành xây dựng. Khi những vật cách nhiệt này bị cũ và hỏng, sợi amiăng bay vào không khí. Vì sợi amiang dính vào quần áo và giày dép, công nhân tiếp xúc với amiang khi làm việc cũng có thể mang amiang vào nhà của họ.

5. Các sản phẩm tẩy rửa

những vật dụng ảnh hưởng đến sức khỏe

Các chất tẩy rửa chứa Fomaldehyde gây ung thư

Formaldehyde là một chất gây ung thư, được phát hiện có trong rất nhiều sản phẩm làm sạch như nước rửa chén,  nước giặt thảm, chất làm mềm vải, sơn… Ngoài ra, mọi người cũng có thể nhiễm formaldehyde khi hít thở khói từ lò sưởi và bếp ga.

Bạn nên chọn sản phẩm vệ sinh đạt tiêu chuẩn chất lượng, cẩn thận. Ngoài ra, hãy thông gió cho khu vực nấu ăn của mình.

6. Tủ lạnh, điều hòa cũ

Theo cancer.com, Polychlorinated biphenyl (PCB), là chất có thể gây ung thư có chủ yếu trong các thiết bị điện cũ. Hiện tại không còn được sản xuất thương mại tại Mỹ, nhưng PCB vẫn được sử dụng ở các nước đang phát triển, và có tới 70% vẫn còn trong môi trường.

Chế độ ăn uống là nguồn tiếp xúc trực tiếp PCB. Vì vậy bạn cần loại bỏ những thiết bị quá cũ như tủ lạnh, điều hòa…

7. Quần áo giặt khô

Chất hóa học perchloroethylene làm sạch khô là chất gây ung thư có thể tích tụ ở bất cứ đâu. Nó cũng được tìm thấy trong chất chất tẩy rửa gỗ và đánh bóng giày .

Vì vậy, bạn phải mang găng tay khi làm sạch gỗ và đánh bóng giày. Nếu bạn giặt khô quần áo, hãy tìm địa điểm làm sạch khô mà không sử dụng tới perchloroethylene.

 

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *