Quy trình khai thác nhung hươu và những giá trị dược lý ứng dụng

Nhung hươu là đại thượng dược trong Đông Y, được ứng dụng trong Y học cổ truyền cách đây hàng ngàn năm, ngày nay nhung hươu còn được ứng dụng trong quá trình điều trị bằng công nghệ y học hiện đại, nhung hươu được khẳng định có khả năng tái tạo tế bào. Vậy quy trình khai thác nhung hươu và những giá trị dược lý ứng dụng của chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1. Nhung hươu là gì? Tìm hiểu về quy trình khai thác nhung hươu

Nhung hươu và gạc hươu là cách gọi 2 giai đoạn phát triển khác nhau của sừng hươu. Nhung hươu là chỉ sừng hươu mới nhú, đang trong giai đoạn mới phát triển, còn gạc hươu là chỉ cặp sừng hươu đã phát triển hoàn toàn, bị vôi hóa và trở nên cứng rắn, được dùng như một vũ khí tự vụ của hươu hoặc để giành quyền giao phối.

khai thác nhung hươu

Nhung hươu là dược liệu đại bổ trong Đông Y đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe

Nhung hươu mềm và xốp, chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý, được tìm thấy và ứng dụng phổ biến trong Y học cổ truyền phương Đông.

Nhung hươu là mô bị keratin hóa, chúng tăng trưởng rất nhanh và trường hợp duy nhất được biết đến với khả năng tái sinh sau mỗi chu kỳ phát triển, thường kéo dài khoảng 1 năm.

Nhung hươu sẽ bắt đầu mọc từ mùa xuân và đạt đủ kích thước vào mùa hạ, thời gian khoảng 4 tháng, sau khi đạt đủ kích thước, gạc bắt đầu vôi hóa và trở nên cứng rắn, phần gạc sẽ phát triển tiếp tục cho đến cuối mùa thu hoặc đầu đông, gạc sẽ rụng ra. Phần gạc rụng ra này sẽ được thu gom để nấu thành cao dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ các chất thiết yếu cho cơ thể của con người.

Xem thêm:

Vậy quy trình khai thác nhung hươu diễn ra như thế nào?

Gạc hươu có thể dùng để nấu cao, còn phần nhung hươu non thường đưuọc khai thác trực tiếp để chiết xuất hàm lượng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trong nhung hươu. Những chú hươu đủ 3 năm tuổi trở lên mới bắt đầu được khai thác nhung hươu, trong quá trình khai thác, chúng sẽ được gây tê cục bộ và cầm máu, việc khai thác nhung hươu hoàn toàn không ảnh hưởng tới tính mạng cũng như sức khỏe của những chú hươu lấy sừng.

Những chú hươu được chọn lựa khai thác sừng đều phải là những giống hươu lớn, có sức khỏe tốt và khả năng thích nghi, chịu đựng cao, như vậy chất lượng nhung cho ra mới đảm bảo về mặt hàm lượng dinh dưỡng, và cũng phải đảm bảo rằng chúng luôn được theo dõi và chăm sóc bởi các chuyên gia được cấp chứng chỉ.

Loại nhung hươu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn hiện nay bởi chất lượng hoàn hảo là dòng nhung hươu Altai Siberia của Nga, kích thước lớn và hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Tham khảo thêm các sản phẩm chiết xuất từ nhung hươu chăm sóc sức khỏe con người TẠI ĐÂY

Không chỉ ở các nước phương Đông, nhung hươu đang dần trở thành loại thực phẩm bổ trợ dinh dưỡng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Vậy nhung hươu đem lại giá trị dược lý gì cho sức khỏe mà được nhiều người ưa chuộng và sử dụng như vậy.

2. Những giá trị dược lý ứng dụng của nhung hươu

Nhung hươu có giá trị dinh dưỡng với các thành phần như sau: 53% protein, 34% khoáng chất, 3% lipit và 10% nước, 21 loại axid amin, 20 loại glycosaminoglycan và nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Nhung hươu đem lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như sau:

khai thác nhung hươu

Nhung hươu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể

– Nhung hươu có khả năng tăng cường và khôi phục chức năng của các nội tạng bên trong cơ thể, trong trường hợp chúng bị suy giảm, yếu đi hoặc xảy ra sự rối loạn trong bộ máy vận hành cơ thể.

– Tăng cường hiệu suất thể dục thể thao, tăng cường sức mạnh cơ bắp, sức bền và khả năng phục hồi của cơ thể, bởi nhung hươu có khả năng kích thích mạch máu mới phát triển nên vết thương rất mau lành.

– Nhung hươu còn có khả năng cung cấp hormone testosterone và hormone tăng trưởng cho cơ thể giúp tăng cường thể lực ở nam giới, đẩy mạnh phát triển cơ bắp.

– Nhờ có thành phần phong phú với hơn 20 loại glycosaminoglycan nhung hươu chính là loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho người bị đau xương khớp, thiếu canxi, khô khớp,…

– Nhung hươu có khả năng ức chế một số hoạt động của enzyme liên quan tới lão hóa, làm trẻ hóa cơ thể hiệu quả.

Nhung hươu không chỉ được dùng trong Đông Y mà còn được ứng dụng trong Y học hiện đại phương Tây với công dụng phục hồi cơ thể, phòng biến chứng sau phẫu thuật, kích thích hồi phục sau chấn thương.

Để tham khảo thêm những dược liệu thiên nhiên bổ dưỡng chăm sóc sức cho sức khỏe tương tự nhung hươu, bạn đọc có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *