Tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh

Những tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh đã được kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu khoa học, những tác dụng đó là gì? làm sao để sử dụng dược liệu này đúng cách?

Tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh

Tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh được nhiều nghiên cứu khoa học chứng thực

1. Hắc sâm là gì? Giá trị dược lý vượt trội của hắc sâm

Hắc sâm là loại sâm khô được chế biến từ bạch sâm (nhân sâm tươi đem phơi khô dưới ánh mặt trời gọi là bạch sâm), qua công đoạn hấp và sấy để rút bớt nước trong sâm tươi, kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.

Để chế biến được hắc sâm, bạch sâm phải trải qua 9 lần công đoạn hấp sấy, có sự kết hợp của một số loại thảo dược khác giúp kích phát hàm lượng Saponins trong hắc sâm lên mức cao nhất, nâng cao dược hiệu trong việc điều trị một số loại bệnh.

Giá trị dược lý vượt trội của hắc sâm

Hắc sâm được chế biến thông qua quá trình 9 lần hấp sấy, làm thay đổi giá trị dược tính và tính chất của hắc sâm như nhân sâm chuyển sang màu sắc đen tuyền, không còn mùi thơm đặc trưng của nhân sâm, tinh bột trong sâm chuyển sang dạng keo nên hắc sâm mềm và dẻo.

Giá trị dược lý thay đổi do hàm lượng một số Saponins tăng đột biến như Saponins Rb1, Rd, Rg1, Rg3, Re,… những Saponins trong hắc sâm tăng lên gấp 10-30 so với hồng sâm. Dược tính của hắc sâm được kích phát lên mức cao nhất, được đánh giá vượt trội hơn so với nhân sâm tươi trên một công dụng sau:

– Ginsenoside Rb1, Rg1 là hợp chất có tác động tích cực và hoạt động của hệ thống thần kinh, có thể xoa dịu căng thẳng, hoặc có thể tăng cường sự tập trung, kích thích nâng cao hiệu suất công việc.

– Ginsenoside Re là chất chống oxy hóa mạnh, hợp chất này tăng từ 1.45mg/g trong hồng sâm lên 17.20mg/g trong hắc sâm.

– Ginsenoside Rd có công dụng kích thích vỏ tuyến thượng thận cũng tăng lên gấp nhiều lần trong hắc sâm, từ 0.39mg/g lên 15.94mg/g…

– Ginsenoside Rg3 có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ác tính, kháng khuẩn và phòng chống ung thư hiệu quả,…

Tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh

Hắc sâm có hàm lượng Saponins cao, giá trị dược lý vượt trội hơn so với hồng sâm và những loại sâm khác

Xem thêm:

2. Những tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh như thế nào

– Tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh thể hiện thông qua việc hỗ trợ điều trị chứng bệnh Alzheimer

Bệnh lý Alzheimer là bệnh lý liên quan tới hệ thần kinh, gây ảnh hưởng lên trí nhớ, tư duy suy nghĩ và hành vi con người. Đây bệnh lý hoàn toàn không có cách chữa trị, mang tính thoái hóa và có thể gây tử vong. Việc dùng thuốc chỉ có thể làm giảm một phần nhỏ triệu chứng của bệnh.

Những tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh được đánh giá qua các nghiên cứu thực nghiệm của một số chuyên gia Hàn Quốc, qua đó cho thấy chiết xuất hắc sâm (cụ thể là thành phần Ginsenosides Saponins có trong Hắc sâm) có cơ chế tác động lên hệ thần kinh tương tự như thuốc điều trị bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer có thể xảy ra do nguyên nhân giảm chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine cực kỳ quan trọng cho quá trình ghi nhớ, học hỏi và nhận thức. Thuốc điều trị bệnh Alzheimer cũng hướng đến việc ngăn chặn sự giảm sút chất dẫn truyền quan trọng này. Nghiên cứu khoa học về những tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh đã cho thấy Ginsenoside có trong hắc sâm có khả năng ức chế enzyme cholinesterase – một loại enzyme xúc tác cho phản ứng thủy phân làm giảm lượng acetylcholine trong não bộ, làm giảm triệu chứng, kéo dài thời gian tiến triển bệnh ở giai đoạn bệnh vừa và nhẹ.

Tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh

Tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh thông qua việc hỗ trợ điều trị bệnh lý Alzheimer giai đoạn vừa và nhẹ

– Những tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh khác

Ngoài tác động tìm thấy trên căn bệnh Alzheimer, những tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh còn được thể hiện qua khả năng xoa dịu xung thần kinh, giảm sự căng thẳng mệt mỏi cho người thường xuyên lao động trí não của Saponins Rb1, và công dụng kích thích sự tập trung, tăng cường trí nhớ của Saponins Rg1.

Vậy làm sao để sử dụng hắc sâm hiệu quả nhất cho hệ thần kinh?

3. Cách sử dụng hắc sâm tốt cho hệ thần kinh như thế nào

Hắc sâm là dòng sâm chế biến có hàm lượng dinh dưỡng cao, tính ôn, lành tính có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, cách sử dụng sâm cũng rất đơn giản.

Để sử dụng hắc sâm cho người bệnh Alzheimer nên dùng từ 4.5-9g hắc sâm thái lát hoặc cao hắc sâm nguyên chất. Nếu dùng lát có thể dùng theo cách pha trà, rồi sau khi nước nhạt thì ngậm miếng sâm, nhai rồi nuốt, nếu dùng cao có thể pha với 300-400ml nước ấm rồi uống trong ngày, có thể chia làm 2 lần uống.

Nếu chỉ bổ sung dinh dưỡng cho hệ thần kinh khi làm việc với cường độ cao, có thể dùng liều lượng từ 2-3g cao hắc sâm mỗi ngày.

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *