Tham khảo những bài thuốc hay từ Long nhãn

Long nhãn vừa là tên gọi món ăn đặc sản vùng Hưng Yên vừa là tên một loại dược liệu được sử dụng trong Đông Y, được chế biến từ cùi nhãn. Long nhãn có vị ngọt, tính bình ấm, khi dùng có khả năng giúp an thần, chữa mất ngủ, thiếu máu, tăng cường tuổi thọ hiệu quả. Bạn có thể tham khảo nhiều bài thuốc hay từ long nhãn để bồi bổ và cải thiện cơ thể hiệu quả.

bài thuốc hay từ long nhãn

Có rất nhiều bài thuốc hay từ long nhãn có thể chế biến từ long nhãn giúp phục hồi sức khỏe

Long nhãn thực chất chính là cùi nhãn được sấy khô, dày mỏng không đều nhau, thường có máu cánh gián hoặc màu nâu đậm, mặt ngoài nhăn nheo, mặt trong lại sáng bóng.

Ăn long nhãn có vị ngọt động, có mùi thơm nhẹ và cảm giác hơi mềm, dẻo. Sở tay vào không có cảm giác dính.

1. Vị thuốc long nhãn trong Đông Yên

Trong đông y, long nhãn được dùng như một vị thuốc có vị ngọt, tính bình, ấm, không chứa độc, có khả năng bồi bổ hai kinh là Tâm và Tỳ.

Công dụng cụ thể của Long nhãn là bổ tâm tỳ, an thần, lợi khí, dưỡng huyết, tốt với người suy giảm trí nhớ, hay quên, người có vấn đề rối loạn giấc ngủ, lo âu, thiếu máu, suy nhược cơ thể, hoặc mong muốn kéo dài tuổi thọ.

Nhiều nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng cho thấy, trong long nhất chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng đem lại lợi ích không nhở cho sức khỏe như:

– Vitamin C chống cảm cúm, cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp và tim mạch.

– Trong long nhãn còn chứa chất đồng có thể phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.

– Long nhãn chứa Riboflavin có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể.

Cách dùng long nhãn rất đa dạng, vừa có thể sử dụng như một loại thuốc Đông Y, vừa có thể dùng để chế biến thành món ăn bổ mát như chè long nhãn táo đỏ, chè hạt sen long nhãn,… Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc dân gian dược chế biến từ long nhãn bổ dưỡng cho cơ thể mà chúng ta có thể tham khảo và áp dụng để bồi bổ cho cơ thể hàng ngày.

Xem thêm:

2. Những bài thuốc hay từ long nhãn

– Bài thuốc 1: Chữa suy nhược cơ thể và thiếu máu

Nguyên liệu và cách chế biến: Long nhãn 15g, hạt sen 20g, hồng táo 15g, lạc nhân 15g, gạo nếp 50g, tất cả các vị trên cho vào nồi nấu cháo ăn trong khoảng 10 đến 15 ngày. Tốt nhất nên ăn ngày 2 lần vào sáng và tối để bồi bổ cơ thể được tốt nhất.

Đây là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt nhất nên dùng cho người mới ốm bệnh, người suy nhược, sức đề kháng yếu.

bài thuốc hay từ long nhãn

Không chỉ được dùng làm thuốc long nhãn còn được dùng để nấu chè

– Bài thuốc 2: Bổ tâm, an thần

Nguyên liệu và cách chế biến: Long nhãn 200g, liên nhục 200g, táo tàu 200g, táo nhân 200g, hoài sơn 200g, lá vông nem 150g, cam thảo 130g.

Những nguyên liệu như táo tàu, lá vông nem đem nấu thành cao lỏng, còn liên nhục, hoài san, táo nhân đem sao giòn, tán nhỏ, rây bột mịn. Trộn cao với bột rồi đánh đều, làm viên bằng hạt ngô, ngày uống 20-40 viên, chia làm 2 lần uống.

Bài thuốc này dùng tốt cho người hay mất ngủ, mắc chứng lo âu, người già khó an, suy giảm trí nhớ cần bồi bổ trí não.

– Bài thuốc 3: Chữa mất ngủ

Nguyên liệu và cách chế biến: Long nhãn 9g, toan táo nhân 9g, khiếm thực 15g, đem tất cả nguyên liệu sắc lên rồi uống trước khi ngủ.

Bài thuốc này dùng tốt cho người thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu, hay bị tỉnh giấc rất hiệu quả.

– Bài thuốc 4: Chữa thiếu máu, mất ngủ, thể trạng mệt mỏi

Nguyên liệu và cách chế biến: Long nhãn 16g, đương quy 12g, hoàng kỳ 12g, thục địa 16g, sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 lần. Sau khi sắc uống khi còn ấm để tác dụng thuốc được tốt nhất. Nên dùng trong khoảng 10-15 ngày trong một đợt điều trị.

– Bài thuốc 5: Chữa kém ăn, ra mồ hôi trộm, mệt nhọc.

Nguyên liệu và cách chế biến: Long nhãn 50g, cao ban long 40g. Sắc long nhãn với nước, rồi thái nhỏ cao ban long cho vào nước sắc long nhãn, đun nóng trên lửa nhỏ quấy đều nhẹ để hòa tan cao ban long. Sau khi nguội hỗn hợp cao ban long và long nhãn sẽ đông lại, thái thành miếng nhỏ 10g một.

Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10g cao này hòa tan với nước ấm rồi sử dụng.

Ngoài long nhãn và cao ban long là vị thuốc cực bổ cho sức khỏe, tốt cho người yếu bệnh, còn có nhiều dòng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên cũng vô cùng bổ dưỡng như nhân sâm và các dòng sản phẩm về sâm, chúng đang rất được ưa chuộng hiện nay, bởi công dụng toàn diện và cách sử dụng tiện lợi bất ngờ.

Tham khảo thêm cao hồng sâm uống như thế nào để biết thêm công dụng cũng như cách dùng của loại dược thảo thiên nhiên nổi tiếng bậc nhất này.

Nguồn: vuonnhansam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *